Cảm Biến Vòng Tua Máy

Cảm biến vòng tua máy đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường và kiểm soát tốc độ quay của động cơ. Cùng với sự tiện lợi và chính xác, cảm biến này đã trở thành một thành phần không thể thiếu, đặc biệt là trong lĩnh vực xe hơi và các ứng dụng công nghiệp.

Hãy cùng reviewmayxuc tìm hiểu về cảm biến vòng tua máy và cách nó hoạt động để hiểu rõ hơn về sự quan trọng của nó trong việc duy trì hiệu suất ổn định của động cơ.

Phân loại cảm biến

Phân loại cảm biến
Phân loại cảm biến

Phân loại cảm biến thường được thực hiện dựa trên nguyên tắc hoạt động, dữ liệu đầu vào, hoặc phạm vi ứng dụng. Do đó, có ba loại cảm biến chính được xác định dựa trên các nguyên tắc hoạt động sau đây: cảm biến vật lý, cảm biến hóa học và cảm biến sinh học.

Bạn đang xem Cảm Biến Vòng Tua Máy trong chuyên mục Kinh Nghiệm tại website Review Máy Xúc

Cảm biến vật lý: Được xây dựng dựa trên các đặc tính vật lý của thành phần cụ thể và liên quan chặt chẽ đến tính chất vật lý của vật liệu chức năng.

Cảm biến hóa học: Thực hiện một phản ứng điện hóa để chuyển đổi thành phần hoặc nồng độ của các hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ thành tín hiệu điện.

Cảm biến sinh học: Sử dụng hóa chất hoạt tính sinh học, cảm biến sinh học có khả năng phát hiện và đo lường các hợp chất sinh hóa.

Cảm biến vòng tua máy

Cảm biến vòng tua máy
Cảm biến vòng tua máy

Cảm biến vòng tua của động cơ phát hiện tốc độ thực của động cơ khi đang hoạt động. Chức năng của cảm biến này là truyền tín hiệu SPD và ECU động cơ, đó là tín hiệu chủ yếu được sử dụng để kiểm soát hệ thống ISC (kiểm soát tốc độ không khí) và tỷ lệ nhiên liệu trong quá trình tăng tốc hoặc giảm tốc, cũng như các ứng dụng khác. Thợ sửa chữa động cơ máy xúc thường thấy cảm biến này ở đầu ra của hộp số.

Cảm biến này được gắn trong hộp số hoặc hộp số phụ và được kích thích bởi bánh răng chủ động của trục thứ cấp.

Điện trở MRE thay đổi tùy thuộc vào lực đặt lên MRE. Khi hướng của lực thay đổi theo vòng quay của nam châm gắn vào vòng từ tính, đầu ra của MRE tạo ra một sóng AC. Bộ so trong cảm biến chuyển đổi sóng AC này thành tín hiệu số và truyền đi. Tần số của sóng này được xác định bởi số cực của nam châm gắn vào vòng từ tính, với hai loại vòng từ tính là 20 cực và 4 cực, tùy thuộc vào loại xe.

Ngoài ra, trong một số loại xe, tín hiệu từ cảm biến vòng tua đến đồng hồ táp lô trước khi đến ECU động cơ, trong khi trong các loại xe khác, tín hiệu từ cảm biến tốc độ này được truyền trực tiếp đến ECU của động cơ. Cảm biến tốc độ có thể có các mạch ra điện áp hoặc biến trở, tùy thuộc vào thiết kế cụ thể của hệ thống.

Cảm biến vòng tua máy đặt ở đâu?

Cảm biến vòng tua trên động cơ thường được đặt ở vị trí gần đầu đối với động cơ xăng và ở gần đỉnh đối với động cơ dầu.

  • Ở động cơ xăng, cảm biến vòng tua thường được đặt gần đầu đối với các đối tác đốt, nơi chúng có thể dễ dàng theo dõi số vòng tua của động cơ.
  • Ở động cơ dầu, cảm biến vòng tua thường được đặt gần đỉnh đối với tiện ích thuận lợi trong quá trình bảo dưỡng và theo dõi.

Tuy nhiên, vị trí cụ thể có thể thay đổi tùy theo mô hình và thiết kế cụ thể của động cơ. Thông thường, cảm biến vòng tua sẽ nằm gần hoặc trên đỉnh đối với các động cơ có hệ thống điều khiển điện tử. Để biết thông tin chính xác về vị trí cụ thể trên một chiếc xe cụ thể, bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc tư vấn với nhà sản xuất hoặc người chuyên nghiệp.

Cảm biến đo vòng tua máy

Cảm biến đo vòng tua máy
Cảm biến đo vòng tua máy

Bộ cảm biến đo vòng tua và tốc độ di chuyển Magene kết nối thông qua Bluetooth hoặc ANT+. Điều đặc biệt là bộ cảm biến này không chỉ đo vòng tua chân mà còn hoạt động như một cảm biến tốc độ cho những người đạp xe trong nhà, như khi sử dụng rulo hoặc đạp xe ở khu vực có tín hiệu GPS yếu.

Cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tháo pin ra và lắp lại khi đèn báo hiệu trên cảm biến chuyển sang màu đỏ, đồng nghĩa với việc nó đang đo candence vòng tua chân. Tháo pin ra và lắp lại một lần nữa, và đèn báo hiệu sẽ chuyển sang màu xanh lá cây, chỉ ra rằng nó đang đo tốc độ, thực hiện vai trò như một cảm biến tốc độ.

Bộ cảm biến này tương thích với nhiều loại đồng hồ GPS như Cycplus, IGP Sport, Garmin, Magene, và các loại đồng hồ GPS khác sử dụng sóng kết nối ANT+. Điều này mang lại sự linh hoạt cho người sử dụng để tích hợp cảm biến vào hệ thống giám sát và đo lường của họ một cách thuận lợi.

Lời Kết

Với khả năng tích hợp linh hoạt và ứng dụng đa dạng, cảm biến vòng tua máy đã nâng cao hiệu suất của nhiều loại máy móc và xe hơi hiện đại. Nhờ vào những cải tiến không ngừng, nó ngày càng chứng minh vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động ổn định và hiệu suất tối ưu của động cơ, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp khác.